Kinh nghiệm chọn gạch vỉa hè

Kinh nghiệm chọn gạch vỉa hè khi thi công

Để vỉa hè của nhà bạn trở nên sinh động và thu hút hơn thì chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua được những viên gạch lát vỉa hè. Trước đây đa phần mọi người chỉ nghĩ đến việc trát vỉa hè bằng bê tông thô, tuy nhiên sự thay đổi về gu thẩm mỹ cũng như việc nâng cao về khả năng tài chính đã khiến cho mọi người thay đổi suy nghĩ và quyết định.

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại gạch này ví dụ như gạch block, gạch trồng cỏ, gạch bê tông, gạch terrazzo… mỗi loại đều mang những đặc điểm riêng và sau đây là sơ lược về từng loại khác nhau để bạn biết đâu là lựa chọn mà bạn đang cần.

1.Gạch Terrazzo

Loại gạch này có tính năng ưu việt cùng với giá thành hợp lý, do đó mà được ưa chuộng khá nhiều trong việc lót vỉa hè. Nhiều người còn gọi nó là gạch đá mài, được sản xuất dựa trên công nghệ ép rung thủy lực theo khuôn mẫu. Nó không hề trải qua công đoạn nung như những loại gạch truyền thống và nguyên liệu chính được dùng để sản xuất đó là xi măng và nhiều loại phụ liệu khác như bột đá, đá mi, gạch granite…

2.Gạch nung truyền thống

Loại gạch này được làm từ đất nung nhưng hiện tại cũng đã được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại nên so với trước thì nó có độ chuẩn xác, đẹp và tốt hơn khá nhiều. Bạn có thể dùng loại gạch khác màu để tạo nên hoa văn, viền họa tiết của lối đi hoặc có thể phá cách với sự phối hợp trên cùng một mặt nền để tạo hình.
Trước đây, những viên gạch tàu chỉ có kích thước 30x30cm, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì nó đã có đến 6 quy cách khác nhau, về màu sắc thì có 5 tông màu như đỏ, đỏ nhạt, kem, xám và xám nhạt… tất cả những điều này giúp người tiêu dùng dễ dàng đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

3.Gạch lát vỉa hè công viên block, gạch không nung

Nó cũng có cấu thành khá giống với gạch bê tông, song về bề dày của nó chỉ giữ ở mức 4cm và khổ lớn hơn khoảng 40x40cm. Loại gạch này có dạng cong nên khi lát ở những khuôn viên có độ tròn hoặc để tạo hình tùy thích. Bề mặt của tấm gạch giả đá có độ sần, lồi lõm và hai màu kết hợp đó là xám và đỏ. Bên cạnh đó, gạch bê tông giả đá cũng là những nguyên liệu chuyên dùng cho các hạng mục ngoại thất.

4.Gạch không nung xi măng cốt liệu

Loại gạch này có hình dáng khá đa dạng, nó từ hình chữ nhật, hình vuông, hình lục giác, hình chìa khóa, chữ I, xoắn ốc… Lợi ích của nó là thi công khá đơn giản, không cần lớp vữa xi măng trải nền và mạch hồ. Ở trên bề mặt của gạch được phủ một lớp bột hòa với xi măng trắng nhìn khá giống với các chế tác gạch hoa. Để sử dụng được nó bạn buộc phải có được một nền nhà vững chắc và có sự san bằng tốt nhất.


Trên đây là vài gợi ý lựa chọn gạch vỉa hè của chúng tôi, thực ra mỗi loại đều sẽ có những đặc điểm riêng biệt và việc quyết định loại nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa không riêng gì thông số kỹ thuật hay chất lượng của gạch, cụ thể như vấn đề sở thích, giá cả… Hi vọng qua đây bạn có thể đưa ra một sự lựa chọn tốt nhất.
                                                                                                            Theo Thùy Duyên/Báo Xây dựng
Xem thêm bài viết khác tại đây:
-Gạch Á Mỹ chắc chắn vị trí trên môi trường vật liệu quy hoạch

cùng với quyết tâm quy hoạch Á Mỹ biến thành một tổ hợp công nghiệp xây dựng đứng đầu sống nước ta, 3 năm qua, từ các việc dự án trung tâm ...