Ngành vật liệu thiết kế ngày càng giữ lại vị trí trọng điểm

nguyên liệu xây dựng (VLXD) là một nghành nghề dịch vụ quan trọng của Ngành, được Bộ thiết kế đặc biệt tâm điểm, đáp ứng đi lên chắc chắn, bền vững. Nhân kỷ nhiệm 60 năm Ngày cổ điển ngành quy hoạch Việt Nam, đồng thời nhằm hiểu rõ hơn những thành tựu, định hướng phát triển cũng như những đổi mới trong chính sách điều hành, phát triển VLXD, phóng viên báo chí Báo điện tử thiết kế sẽ xuất hiện cuộc phỏng vấn cùng với ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ nguyên vật liệu xây dựng, Bộ xây dựng.


Ngành vật liệu thiết kế ngày càng giữ lại vị trí trọng điểm
Ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ VLXD
PV: Thưa ông, được biết trong time qua ngành thiết kế sẽ lưu lại với những bước phát triển mới, vậy xin ông cho thấy thêm Vụ vật liệu quy hoạch sẽ có các cơ chế cơ chế nào về điều hành vật liệu thiết kế khác biệt nguyên vật liệu xây dựng chưa nung?
Ông Phạm Văn Bắc: Trong các năm qua Bộ xây dựng tham mưu với Thủ tướng Chính phủ để ban hành Nghị định 24a/2016/NĐ-CP về điều hành VLXD, đây chính là hành lang pháp lý tối đa của ngành VLXD vào nghành nghề điều hành VLXD.
cùng với, Bộ xây dựng cũng đã triển khai trọng trách của Thủ tướng Chính phủ chuyển giao, thiết kế các đề án quy hoạch về phát triển VLXD bao gồm: xây dựng phức hợp đi lên VLXD nước ta cho năm 2020 cũng như triết lý cho năm 2030; xây dựng ngành Công nghiệp xi măng Việt Nam; thiết kế ngành Gốm sứ đá ốp lát Việt Nam; xây dựng đi lên công nghiệp vôi nước ta. Nhìn chung những quy hoạch này đều do Bộ xây dựng tham mưu cũng như trình Chính phủ phát hành hay phát hành theo thẩm quyền. Đây được xem là hạ tầng pháp lý để điều hành thông tin đầu tư, chế tạo VLXD giữa những năm qua.
trong tiến trình thực hành triển khai những thiết kế đó, Bộ thiết kế cũng được Chính phủ bàn giao kiểm tra lại, chăm sóc để sở hữu các cách chuẩn xác cũng như điều hành. Đến nay, các xây dựng đó đều triển khai kha khá giỏi.
Về VLXD không nung: thực hành quyết định 567/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Một trong những năm qua Bộ quy hoạch đã triển khai event VLXD chưa nung một cách ăn khớp từ những việc tiến hành hội nghị thực hiện đến quy hoạch cũng như hoàn thiện tiêu chuẩn, quy chuẩn định mức của VLXD không nung và cùng với những Bộ, ngành xây dựng các cơ chế chế độ nhằm tăng tốc đi lên VLXD chưa nung.
nhằm mỗi bước giảm sút đi lên nguyên vật liệu nung, Bộ thiết kế cũng như nhiều Bộ, ngành chi tiết trình chính phủ Chỉ thị số 10/CT-TTg về tăng tốc sử dụng VLXD không nung, tránh chế tạo cũng như dùng VLXD gạch, đất sét nung.
Trước đây Bộ xây dựng sẽ ban hành Thông tư 09/2012/TT-BXD cũng như bây giờ được sửa đổi khi là Thông tư 13/2017/TT-BXD về chỉ dẫn dùng nguyên liệu xanh trong những công trình. Bộ thiết kế sẽ chuyển giao cho các đơn vị chức năng nhằm hoàn thành thiết kế những yêu cầu, quy chuẩn về VLXD không nung cũng như định mức sử dụng VLXD chưa nung trong những công trình.
mang đến đầu năm 2018, cơ bản các tiêu chuẩn, quy chuẩn cũng như định mức dùng về VLXD chưa nung cũng được phát hành.
khái niệm những Bộ, ban, ngành cũng sẽ ban hành những chế độ chính sách để khuyến nghị việc sử dụng VLXD trong các công trình, cũng như hướng dẫn cũng như khuyến khích việc dự án chế tạo VLXD không nung.
cuối năm 2017, Bộ quy hoạch đã tham mưu với Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về VLXD, sau Hội nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã xuất hiện lãnh đạo về sự việc đầu tư đi lên VLXD chắc chắn cũng như nhất là dừng đầu tư cũng như dự án lan rộng ra nhiều cơ sở chế tạo gạch đất nung; triệt để xóa khỏi các lò gạch bằng tay thủ công, bằng tay thủ công cải tiến lò dùng nguyên liệu hóa thạch.
Bộ thiết kế cũng sẽ tham mưu cùng với Thủ tướng Chính phủ phát hành quyết định 1696/QĐ-TTg năm 2014 và quyết định 452/QĐ-TTg năm 2017 về sự việc tăng tốc giải quyết và xử lý và sử dụng tro thạch cao khi là chất thải của rất nhiều ngành Công nghiệp nhiệt điện, phân bón hóa chất khiến nguyên liệu nhằm chế tạo VLXD và sử dụng nó trong những dự án công trình.
ra quyết định này rất xuất hiện chất lượng trong những việc xúc tiến sử dụng nhiều chất thải của ngành Công nghiệp nhằm giảm bớt ô nhiễm thị trường, đồng thời từ chất thải đó là nguồn vật liệu để sản xuất VLXD giảm sút việc tiêu tốn nguồn tài nguyên tài nguyên thiên nhiên.
PV: trên môi trường VLXD hiện nay của Việt Nam không chỉ VLXD trong nước mà còn phải có VLXD nhập khẩu, bởi vậy Vụ VLXD và Bộ xây dựng có những chế độ quản lý nào nhằm quản lý? Cũng như cơ chế nào để tạo điều kiện cho các công ty nước ngoài kinh doanh VLXD xuất hiện khả năng phát triển tại Việt Nam?
Ông Phạm Văn Bắc: khái niệm các doanh nghiệp nước ngoài vào dự án sống Việt Nam, hiện nay, việc dự án sản xuất, kinh doanh các dịch vụ nằm trong ngành nguyên liệu xây dựng đều xuất hiện hoàn tất, có sự bình đẳng giữa những doanh nghiệp trong và bên cạnh nước. Nhiều doanh nghiệp đầu tư chế tạo xi măng, kính, gạch ốp lát hoàn toàn có thể đi theo cách thức liên doanh hay 100% vốn dự án nước ngoài.
đối với việc nhập khẩu hàng hóa VLXD nhằm phục vụ thị hiếu trong nước là hoàn chỉnh điều tiết theo cơ chế môi trường và khi là hiệp định của Việt Nam sẽ kí cùng với nhiều nước. Theo tôi được biết, tất cả các loại vật liệu đang được đi lại nội địa đều có thể nhập khẩu từ quốc tế và nước ta hoàn toàn có thể xuất khẩu ra nước ngoài.
hiện nay, những sản phẩn VLXD có tiêu chuẩn, quy chuẩn, Có nghĩa là khi đạt được tiêu chuẩn đi theo chuẩn mực đều được phép nhập khẩu vào nước ta.
trong khoảng time qua, Bộ quy hoạch thực hiện lãnh đạo của Chính phủ từng bước giảm sút thủ tục chăm sóc chuyên ngành, sửa đổi Thông tư 09 ban hành quy chuẩn 16:2014/BXD; hiện nay là Thông tư số 10 phát hành quy chuẩn 16:2017/BXD đã giảm thủ tục hành chánh cũng như thủ tục kiểm tra chuyên ngành của tương đối nhiều sản phẩm, tạo ra điều kiện cho những doanh nghiệp lớn xuất nhập khẩu hàng hóa được ích lợi. Từ chỗ hơn 60 món đồ phải chăm sóc chuyên ngành và làm thủ tục hợp quy thì hiện nay chỉ với 31 sản phẩm giảm rộng 50% số sản phẩm phải hợp quy. Việc nhập khẩu hàng hóa được tổ chức chăm sóc đi theo phương thức hậu kiểm, điều đó chứng minh công tác cải cách thủ tục hành chính vào lĩnh vực quản lý hàng hóa VLXD nhập khẩu cũng đã tạo nên một bước phát triển hoạt bát, cởi mở cho các doanh nghiệp lớn nhập khẩu hàng hóa VLXD từ nước ngoài vào Việt Nam để sản xuất, tiêu thụ.
PV: Vậy trước thực trạng đó Bộ quy hoạch có chính sách nào sẽ giúp đỡ các doanh nghiệp Việt quảng bá căn hộ của bạn thưa ông?
Ông Phạm Văn Bắc: các công ty lớn tự quảng bá dịch vụ đi qua những hội chợ giới thiệu sản phẩm, riêng đối với ngành VLXD Việt Nam xuất hiện hội chợ Vietbuild – một năm tiến hành tầm 6-8 lần tại thành phố Hà Nội, TP Đà Nẵng, TP HCM, Cần Thơ… cùng một số tỉnh thành khác. Đây chính là cơ hội để nhiều doanh nghiệp lớn tiếp thị dịch vụ của gia đình, Bộ thiết kế khuyến khích các công ty lớn tham gia hội chợ để quảng bá thương hiệu căn hộ của mình tới đông đảo công chúng. Trong tiến trình quảng bá nhu cầu những công ty phải thông tinh cụ thể minh bạch các thông tin về sản phẩm của gia đình khiến cho quý khách biết và từ đây xuất hiện sự lựa chọn hàng tiêu dùng trong nước hay nước ngoài. Cùng với qua việc nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài cũng như thông tin về sản phẩm 1 cách đầy đủ khiến cho cư dân biết, người dân tiếp tục có tương đối nhiều sự lựa chọn cho bạn.
PV: Xin ông cho biết thêm một số thành tựu đáng tự hào của Vụ VLXD nói riêng cũng như Bộ xây dựng nói chung trong sự nghiệp đi lên ngành xây dựng các năm gần đây?
Ông Phạm Văn Bắc: trong số những năm qua, ngành VLXD cũng như cơ quan điều hành ngôi nhà nước về nguyên vật liệu khi là Bộ quy hoạch và Vụ VLXD sẽ tham mưu mang lại Chính phủ ban hành những chế độ cơ chế như: Nghị định, Thông tư, đề án, chỉ thị để bức tốc sản xuất đi lên ngành VLXD nội địa đạt được sống mức độ cao.
bao gồm nhiều căn hộ VLXD nhà yếu của nước ta giữa những năm qua như: nghành xi măng, kính, gạch gốm ốp lát, gốm sứ… được dự án bằng technology tiên tiến, nhập khẩu từ những nước tiên tiến.
công suất cũng như sản lượng đều đạt được ở mức độ cao và chế tạo không chỉ có đảm bảo được thị hiếu dùng trong nước mà còn phải xuất khẩu ra quốc tế. Ví dụ như ngành Xi măng Một trong những năm qua đã sản xuất và xuất đi với mức độ tương đối rộng lớn tới khoảng 15 - 16 nước.
đối với nghành nghề dịch vụ gốm sứ chế tạo công suất đạt rộng 600 triệu m2 sản phẩm/năm, cùng với công nghệ nhập từ những nước tiên tiến nhưu là Đức, Tây Ban Nha, Ý. Chế tạo gốm sứ xuất đi đến 20 - 30 nước của các nước khác
khái niệm lĩnh vực kính nay đã dự án phát triển đáp ứng nhu cầu nội địa. Đặc biệt có các người tiêu dùng sản xuất kính tiết kiệm ngân sách ánh sáng, kính siêu trong, siêu trắng, siêu mỏng để dịch vụ nhiều ngành technology cao như công nghệ khiến pin năng lượng bên trời, công nghệ làm màn hình hiển thị, cảm ứng. Đây là công nghệ tiên tiến mà sống nhiều nước Khu vực Đông Nam Á còn chưa tồn tại.
PV: Vậy trước nhiều thành tựu đó, Vụ VLXD và Bộ thiết kế đã xuất hiện kim chỉ nan gì trong năm 2018, thưa ông?
Ông Phạm Văn Bắc: trong thời gian đến, Vụ VLXD sẽ tham mưu cùng với bộ tổ chức tìm tòi và sửa Nghị định 24A – nghị định về điều hành VLXD mang lại phù hợp với Luật thiết kế còn mới được phát hành cũng như sẽ có hiệu lực thực thi hiện hành vào tháng 1/2019.
thực hiện Nghị quyết số 11 của Chính phủ về thực hành nhiều nhiệm vụ, cách thực hiện luật quy hoạch.
Bộ quy hoạch đang dần tham mưu và sửa Thông tư số 04 về chỉ dẫn xuất đi khoáng sản; đang được xây dựng thông tư hướng dẫn sử dụng tro xỉ, thạch cao… khiến nguyên vật liệu sản xuất VLXD cũng như dùng vào dự án công trình.
ngoài ra, năm 2018, Vụ đang dần thiết kế cũng như tham mưu với Bộ, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 2 xây dựng lớn: quy hoạch khoáng sản làm xi măng, xây dựng tài nguyên khiến VLXD công ty yếu và 3 đề án: tìm tòi phát triển VLXD dịch vụ cho các công trình xây dựng sát biển và hải đảo (trình thời điểm cuối năm 2018); xây dựng lộ trình dừng sử dụng amiang trắng trong chế tạo tấm lợp từ thời điểm năm 2023; đi lên VLXD đi theo hướng bền bỉ trong vòng 3 năm (2018 – 2020).
Xin chân thành cảm ơn ông!

Gạch Á Mỹ chắc chắn vị trí trên môi trường vật liệu quy hoạch

cùng với quyết tâm quy hoạch Á Mỹ biến thành một tổ hợp công nghiệp xây dựng đứng đầu sống nước ta, 3 năm qua, từ các việc dự án trung tâm ...